XÚC TIỂN THƯƠNG MẠI BÌNH ĐỊNH

Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường EU

Sáng 14.10, tại khách sạn Hải Âu (TP Quy Nhơn), Sở Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI) tổ chức hội nghị phổ biến các nội dung cốt lõi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) gồm: lộ trình cắt giảm thuế trong EVFTA, các quy định về hàng rào kỹ thuật, biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, cách thức tiếp cận thị trường EU…; đồng thời trong khuôn khổ hội nghị, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) cung cấp thêm giải pháp, cách thức tiếp cận thị trường EU trên các nền tảng trực tuyến. Tham gia hội nghị có đại diện các sở, ban ngành, các địa phương và 120 DN trên địa bàn tỉnh.

 

 

Sở Công Thương phối hợp VCCI phổ biến những điểm quan trọng, cốt lõi của EVFTA. Ảnh: Ngọc Nhuận

 

 

Hiện, toàn tỉnh có hơn 350 DN xuất nhập khẩu, trong đó có 150 DN xuất khẩu sang thị trường EU. Trong 9 tháng của năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu toàn tỉnh ước đạt 799,2 triệu USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu sang thị trường EU (26 nước) ước đạt 132,9 triệu USD, chiếm 16,6% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Trong đó, nhóm DN xuất khẩu sang EU đều sản xuất kinh doanh các hàng hóa thuộc nhóm danh mục hàng hóa quan trọng của Việt Nam được EU cam kết mở cửa như dệt may, giày da, gỗ, đá granite, gạo, thủy sản…

 

Bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết, EVFTA có hiệu lực từ ngày 1.8.2020 đã mở ra cơ hội mới cho Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng vào thị trường EU. Đây là một hiệp định thương mại thế hệ mới, mang đến nhiều cơ hội, song hành với đó là thách thức. Để tận dụng tốt cơ hội từ thị trường này, các nhà quản lý, các DN phải nắm rõ luật chơi để vừa cạnh tranh, vừa phát triển. Do đó, cùng với nỗ lực của DN, cơ quan quản lý nhà nước tích cực hỗ trợ, cung cấp thông tin, định hướng phù hợp, tạo thuận lợi tối đa cho các DN của tỉnh.

 

THU DỊU - Báo Bình Định

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang