XÚC TIỂN THƯƠNG MẠI BÌNH ĐỊNH

Quảng bá thương hiệu, chất lượng sản phẩm Bình Ðịnh

Trong năm 2020, hậu quả nặng nề từ dịch bệnh và thiên tai đã khiến doanh thu của nhiều DN, cơ sở sản xuất sụt giảm. Trong thời gian “tạm nghỉ” ấy, nhiều cơ sở đầu tư nghiên cứu thị trường, cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Khi dịch Covid-19 được khống chế, lại vào mùa hàng tết, các DN tập trung xúc tiến quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm.

 

Công ty TNHH bánh tráng Sachi đầu tư dây chuyển khép kín sản xuất bánh tráng.

 

Đầu tư cho sản phẩm mới

Năm 2020, Công ty TNHH Sachi Nguyễn (phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn) đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho máy móc sản xuất bánh tráng khép kín. Với dải sản phẩm khá đa dạng như: Bánh tráng mè, bánh tráng dừa, bánh tráng rong biển, bánh tráng ruốc…, DN này vừa nhận được đơn hàng lớn gia công cho một công ty ở TP Hồ Chí Minh, xuất khẩu sang thị trường Mỹ vào đầu năm 2021.

Cơ sở sản xuất cà phê, trà Cảnh Duy (xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) cũng nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu thị trường và đa dạng hóa sản phẩm với các loại trà hoa: Đậu biếc, hoa hồng, thảo thuyết minh, cỏ ngọt. Cơ sở sản xuất phở gạo Thảo Nguyên (phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn) thì ra mắt dòng sản phẩm mới là phở khô gạo lứt và phở khô ngũ sắc. Màu sắc của phở được chế biến từ các nguyên liệu rau củ: Bí đỏ, cải bó xôi, mè đen, củ dền...

Cơ sở sản xuất nước mắm Thái An (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) vừa đầu tư trên 1,5 tỷ đồng cho dây chuyền sản xuất nước mắm nhỉ đặt biệt. Công ty TNHH Yến sào Tam Quan (phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn) đầu tư gần 2 tỷ đồng cho các máy móc sản xuất sữa hạt. HTX Sản xuất kinh doanh hải sản Hương Thanh - Nhơn Lý, HTX Sản xuất thương mại và dịch vụ Phong Nga, HTX Nông công thương An Nhơn… đầu tư trang thiết bị máy sấy, máy lọc tinh dầu, máy đóng gói vài trăm triệu đồng.

Nhiều DN cho biết, họ chú trọng nhiều hơn tới đầu tư, thay đổi máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đó là cách để DN giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm công lao động, đồng thời cải tiến mẫu mã, tăng sức hấp dẫn cho hàng hóa.

 

Đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ

Để thúc đẩy lưu thông, cung ứng hàng hóa địa phương đến người tiêu dùng, UBND tỉnh đã định hướng ưu tiên sử dụng hàng Việt, khuyến khích sử dụng các hàng hóa nông sản, sản phẩm chế biến, đặc sắc tại địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành tạo điều kiện cho DN, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đẩy mạnh sản xuất, chế biến, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng qua các hội chợ thương mại, chương trình kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại.

Ông Lê Công Quốc, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất Công ty TNHH Yến sào Tam Quan, cho biết: “Sản phẩm sữa hạt của công ty còn khá mới mẻ với người tiêu dùng trong tỉnh. Thị trường rất khắt khe nên muốn sản phẩm có chỗ đứng vững chắc, chúng tôi đã thận trọng lựa chọn nguyên liệu an toàn tại địa phương. Để người tiêu dùng biết đến sản phẩm sữa hạt, Công ty đã nhận được sự hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu từ các cơ quan và các nhà phân phối thông qua các hội chợ, triển lãm ở trong và ngoài tỉnh”.

Thế mạnh của các sản phẩm, hàng hóa ở địa phương là tiếp cận nhanh các nhà phân phối, chủ động về thị trường, nhất là ở các siêu thị. Theo ông Nguyễn Danh Nhân, Giám đốc siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, các DN, HTX, cơ sở sản xuất ở Bình Định đã chú trọng đầu tư vào việc nghiên cứu nhu cầu khách hàng, cải tiến, phát triển sản phẩm về chất lượng, mẫu mã, chủng loại và giá cả hợp lý. Nhờ đó, siêu thị Co.opmart có hơn 120 sản phẩm địa phương của 30 DN, HTX, cơ sở sản xuất. Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, An Nhơn sẵn sàng làm “bệ đỡ” cho tất cả sản phẩm, hàng hóa địa phương đảm bảo chất lượng, có hình thức đẹp, và nhất là truy xuất nguồn gốc. Vào dịp bán hàng tết Tân Sửu 2021, ngoài khuyến mãi, tri ân khách hàng, siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, An Nhơn dành nhiều khu vực dễ nhìn trong siêu thị để quảng bá sản phẩm, hàng hóa đặc trưng Bình Định như: Thịt gia cầm, bánh tráng, bánh in, bánh cốm, hải sản khô, bánh chưng, chả lụa và các loại rượu, mắm...

 

“Vượt qua giai đoạn khó khăn, các DN, HTX, cơ sở sản xuất trong tỉnh có được bài học kinh nghiệm là sau khi đầu tư lớn cho chất lượng thì chú trọng vào quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng, người tiêu dùng. Sở Công Thương sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình đưa hàng Bình Ðịnh tham gia các hội chợ, triển lãm trong cả nước. Hiệu quả mang lại không chỉ là trưng bày, giới thiệu sản phẩm mà còn bán hàng, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các trung tâm phân phối hàng hóa ở nhiều tỉnh, thành cả nước” - Phó Giám đốc Sở Công Thương TRẦN ÁNH TUYẾT.

 

Bài, ảnh: HẢI YẾN (Báo Bình Định)

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang