XÚC TIỂN THƯƠNG MẠI BÌNH ĐỊNH

Ngành chế biến gỗ: Ðiểm sáng sản xuất công nghiệp

Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là tác động của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ, song các DN chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt khó để phát triển. Ðây thực sự là “điểm sáng” về hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

 

Công ty CP Phú Tài là một trong những “điểm sáng” của ngành chế biến gỗ Bình Định.

- Trong ảnh: Một góc phân xưởng chế biến gỗ của Công ty.

 

Theo ông Lê Vỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Phú Tài, cũng như nhiều DN chế biến gỗ, chưa bao giờ Công ty CP Phú Tài gặp nhiều khó khăn, thử thách như năm 2020. Trước những tác động của đại dịch Covid-19, HĐQT Công ty đã chủ động sắp xếp lại một số dây chuyền sản xuất, tăng cường phương thức giao dịch trực tuyến. Nhờ vậy, Phú Tài đã nỗ lực khai thác được nhiều đơn hàng mới, đồng thời tập trung sản xuất những sản phẩm trang trí nội thất, như: Tủ bếp, tủ nhà tắm, ván trang trí mới. 10 tháng đầu năm 2020, giá trị kim ngạch xuất khẩu của Công ty CP Phú Tài đạt 72,6 triệu USD, trong đó, gỗ tinh chế các loại đạt 54,8 triệu USD (tăng 45,7% so với cùng kỳ năm 2019) và là DN trên địa bàn đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

 

Cũng như Công ty CP Phú Tài, thời gian qua Công ty CP Năng lượng Sinh học Phú Tài cũng phải nỗ lực rất nhiều. Ông Nguyễn Thanh Phong, Tổng giám đốc Công ty, cho biết: Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Công ty đã cố gắng tháo gỡ từng điểm một. Bên cạnh việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các chi nhánh ở Vân Canh, Tây Sơn, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, HĐQT Công ty đã quyết định thành lập 2 chi nhánh mới tại Kon Tum và Quảng Ngãi. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đã từng bước hồi phục, ổn định và phát triển. 10 tháng đầu năm 2020, giá trị kim ngạch xuất khẩu của Công ty đạt 44,1 triệu USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2019 và thuộc nhóm DN chế biến gỗ trên địa bàn đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

 

Khó khăn không chỉ đến do những tác động của đại dịch Covid-19, các DN chế biến gỗ còn phải chịu áp lực bởi những “rào cản thương mại” và những vụ cạnh tranh thương mại. Ông Võ Mai Hưng, Phó giám đốc Sở Công Thương, ghi nhận: Các DN chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh thực sự là những “điểm sáng” trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, UBND tỉnh và các Bộ, ngành, nhiều DN chế biến gỗ trên địa bàn đã nỗ lực vượt khó, phát triển. Số liệu thống kê cho thấy, 10 tháng đầu năm 2020, chỉ  số  sản  xuất  của ngành chế biến bàn, ghế gỗ trên địa bàn tăng 11,52% so với cùng kỳ năm 2019; xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ đạt gần 271 triệu USD, tăng 22,9%.Cũng như Công ty CP Phú Tài, thời gian qua Công ty CP Năng lượng Sinh học Phú Tài cũng phải nỗ lực rất nhiều. Ông Nguyễn Thanh Phong, Tổng giám đốc Công ty, cho biết: Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Công ty đã cố gắng tháo gỡ từng điểm một. Bên cạnh việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các chi nhánh ở Vân Canh, Tây Sơn, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, HĐQT Công ty đã quyết định thành lập 2 chi nhánh mới tại Kon Tum và Quảng Ngãi. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đã từng bước hồi phục, ổn định và phát triển. 10 tháng đầu năm 2020, giá trị kim ngạch xuất khẩu của Công ty đạt 44,1 triệu USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2019 và thuộc nhóm DN chế biến gỗ trên địa bàn đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

 

Theo kế hoạch năm 2020, toàn tỉnh sẽ phấn đấu đạt tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 970 triệu USD (tăng 6,4%), trong đó riêng ngành chế biến gỗ phấn đấu đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu 600 triệu USD, chiếm khoảng 53% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. 

VIẾT HIỀN (Báo Bình Định)

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang