TRANG CHỦ    XNK - XTTM    Xúc tiến thương mại
 
Trong năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Sở Công Thương; sự phối hợp hỗ trợ của các Phòng chuyên môn và địa phương, hoạt động xúc tiến thương mại tỉnh Bình Định đã có nhiều chuyển biến tích cực, đáng khích lệ,

Trung tâm Xúc tiến Thương mại Bình Định đã dần dần khẳng định vai trò là đơn vị dẫn dắt, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh trong hoạt động giao thương, kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong năm 2018, Trung tâm đã thực hiện hỗ trợ cho trên 50 lượt doanh nghiệp, cơ sở tham gia kết nối cung - cầu, giao dịch thương mại, giới thiệu sản phẩm hàng hóa tại các kỳ hội nghị kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại - đầu tư trong và ngoài nước như: Hội chợ Công Thương - Khu vực Miền Trung tây nguyên tại Phú Yên, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư FDI (Hà Nội), Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam (Hà Nội), Hội nghị Quốc tế chuyên ngành Công nghệ thực phẩm Việt Nam (Tp.Hồ Chí Minh), Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…Phần lớn các doanh nghiệp, cơ sở tham gia đã ký kết hợp đồng ghi nhớ, giao dịch đàm phán với đối tác để thỏa thuận về giá cả, hình thức giao hàng, hỗ trợ chi phí vận chuyển, hỗ trợ marketing của các đối tác thương mại nước ngoài như: VinMart, SaiGon Co.op, Lotte Center Hà Nội, Big C,...

Việc tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm tham gia các chương trình Hội chợ Triển lãm trong và ngoài tỉnh cũng đã hỗ trợ thiết thực cho các cơ sở làng nghề trên địa bàn tỉnh Bình Định tham gia quảng bá và kết nối giao thương để mở rộng thị trường phân phối và nắm bắt nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng trong nước để mở rộng sản xuất, xây dựng kế hoạch xuất khẩu sản phẩm. Để từ đó các doanh nghiệp, cơ sở làng nghề Bình Định có cơ hội tiếp cận thị trường, áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, đổi mới hình thức, bao bì nhãn mác cho sản phẩm, đặc biệt áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất.

Hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Bộ Chính trị phát động với mục tiêu tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh; sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; hàng nông sản, thực phẩm đạt chuẩn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đáp ứng các điều kiện quy định, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong năm qua, Trung tâm đã phối hợp các địa phương và doanh nghiệp tổ chức 06 chương trình đưa hàng Việt về vùng nông thôn và miền núi; 03 điểm bán hàng Việt Nam tại thành phố Quy Nhơn, Hoài Ân và Vân Canh; xây dựng các ấn phẩm, video clip, phóng sự, viết bài đăng trên Website Sở Công Thương, Xúc tiến thương mại, Báo Bình Định, Truyền hình Bình Định viết bài tuyên truyền cho các sản phẩm do doanh nghiệp, làng nghề Bình Định sản xuất…Qua đó, đã góp phần bình ổn giá cả thị trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm địa phương, phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh các kết quả đạt được, hoạt động xúc tiến thương mại còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thiếu về nguồn vốn, thiếu công nghệ sản xuất, quản lý nhân sự…phần lớn các doanh nghiệp hoạt động còn mang tính nhỏ lẻ, manh múng, chưa có sự đầu tư về chất lượng và thay đổi về hình thức mẫu mã sản phẩm; trong đó một phần doanh nghiệp còn trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của nhà nước, chưa thật sự sẵn sàng để thay đổi, đáp ứng các yêu cầu của đối tác nước ngoài, chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ ở mức bán lẻ tại các thị trường nội địa. Mặt khác, kinh phí đầu tư cho các hoạt động xúc tiến thương mại còn chưa đảm bảo. Lực lượng nhân sự hoạt động trong bộ máy xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh còn mỏng và yếu, chưa thật sự theo kịp sự chuyển biến của yêu cầu trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. 

Trung tâm Xúc tiến Thương mại Bình Định tiếp tục đề nghị lãnh đạo Sở Công Thương quan tâm định hướng và chỉ đạo trên các lĩnh vực như:

1. Đẩy mạnh công tác tổ chức giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các chương trình Lễ hội, Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ mang tính chuyên đề, theo từng vùng miền trong và ngoài nước. Theo đó, tiếp tục định hướng và hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ sở làng nghề trong công tác xây dựng thương hiệu và bảo vệ thương hiệu; thay đổi nhãn mác, bao bì sản phẩm; áp dụng công nghệ thông tin vào hệ thống sản xuất; hỗ trợ đào tạo kỹ năng phục vụ khách hàng kinh doanh thương mại...nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

2. Hưởng ứng Chương trình "Đưa Hàng Việt về nông thôn, miền núi" do Bộ Chính trị phát động tại các huyện trong tỉnh, trong đó ưu tiên tổ chức địa bàn các huyện miền núi, vùng nông thôn như: Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão, Hoài Ân, Tây Sơn, Phù Cát,..nhằmtạo cầu nối cho các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng thị trường đến khu vực nông thôn, miền núi, đồng thời tạo điều kiện cho người dân được hưởng lợi từ chương trình bình ổn giá, tiếp cận hàng Việt.

 3. Phối hợp địa phương và doanh nghiệp tổ chức xây dựng Điểm bán hàng Việt với tên gọi "Tự hào hàng Việt Nam" 03 điểm tại huyện Vân Canh, Tây Sơn và An Nhơn. Ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu các điểm bán hàng này phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước.

4.Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng trên các phương tiện truyền thông như Báo, Đài Trung ương và địa phương, xây dựng video Clip giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

5. Phối hợp các Hiệp hội ngành hàng, các cơ quan xúc tiến thương mại - đầu tư trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cung cấp thông tin thương mại, dự đoán nhu cầu, thị hiếu thị trường và làm đầu mối tổ chức cho doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm vào các thị trường nước ngoài trọng điểm như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ...

Trung tâm Xúc tiến Thương mại sẽ tiếp tục làm đơn vị đầu mối, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện tốt nhất.


Quỳnh Mai - TTXTTMBĐ  (Cập nhật ngày 01-02-2019)    Các tin liên quan:
  Hội thảo “Phát triển quà tặng làng nghề phục vụ du lịch miền Trung” (28-10-2014)
  Người Việt tự hào dùng hàng Việt (27-10-2014)
  Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2014 (Craft Việt 2014) - nơi hội tụ và tôn vinh các làng nghề truyền thống. (03-10-2014)
  Dubai và cơ hội vàng (02-10-2014)
  Cửa lớn vào Dubai (02-10-2014)
         Văn bản mới
         Hình ảnh hoạt động
 • Ngày Quyền của nguwoif tiêu dùng năm 2017
 • 1
 • 3
 • Khai mạc phiên chợ hàng Việt về nông thôn 2018
 • hoi choc dac san 2019
 • Hội chợ Mua sắm hàng tiêu dùng Bình Định 2019
 • Gian hàng tỉnh Bình Định tham gia Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam năm 2018
 • Điểm bán hàng Việt tại Hoài Ân
         Video
Giới thiệu về Bình Định
         NGƯỜI VIỆT DÙNG HÀNG VIỆT
 • TỰ HÀO HÀNG VIỆT
 • phumy
 • huongthanh
 • coop
 
Bản quyền thuộc về:Trung tâm Xúc tiến Thương mại Bình Định.
Địa chỉ: Số 93 Phan Bội Châu, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Điện thoại: 0256.3523602 * Fax: 0256.3524710
Email: ttxttmbd@gmail.com, tt@xttmbd.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai - Phó Giám đốc phụ trách
Giấy phép số:.../GP-TTĐT, ngày ../9/2014 của Sở Thông tin Truyền thông Bình Định.
Phát triển bởi : Trung Tâm Ứng Dụng CNTT - VT Bình Định