XÚC TIỂN THƯƠNG MẠI BÌNH ĐỊNH

Hoài Nhơn tận dụng tốt cơ hội từ sản phẩm đặc trưng

Mấy năm gần đây ở TX Hoài Nhơn xuất hiện nhiều DN mới, do những ông chủ trẻ và năng động quản lý, điều hành. Nhóm DN này nỗ lực lớn, chịu khó tìm kiếm cơ hội phát triển; mạnh dạn đầu tư máy móc, áp dụng KHKT, công nghệ vào sản xuất kinh doanh.

 

Điển hình cho nhóm này có thể kể đến: DN nước mắm Hưng Thịnh Đạt, các DN chuyên sản xuất bánh tráng Sachi, Phương Nguyên, Nhân Hòa, DN sản xuất các sản phẩm từ dừa Thanh Phương, DN sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường từ mo cau Equana Việt Nam…

 

Công ty TNHH Sachi Nguyễn giới thiệu sản phẩm ở Hội chợ kết nối cung cầu năm 2020.

 

Tận dụng tốt giá trị sản phẩm đặc trưng

 

Dựa trên các sản phẩm bánh tráng truyền thống, các DN mới chọn hướng đi riêng để phát triển. Điểm mới của những DN này là phát triển sản phẩm bánh tráng đa dạng, mẫu mã bắt mắt, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Mỗi DN chọn một phân khúc khách hàng, thị trường riêng để phát triển, vừa giảm độ cạnh tranh giữa DN cùng địa phương, vừa tăng độ phủ sóng của bánh tráng Hoài Nhơn trên thị trường.

 

Năm 2010, bánh tráng Dalop của Công ty TNHH Nhân Hòa (ở phường Hoài Xuân) xuất hiện trên thị trường với diện mạo mới. Khi các sản phẩm bánh tráng truyền thống của Hoài Nhơn giữ hình ảnh quen thuộc với người tiêu dùng tròn, to… thì bánh tráng Dalop đến với người tiêu dùng trong diện mạo mới. Đó là những gói bánh vuông, nhỏ gọn, đóng gói, đặc biệt có cả loại nướng chín sẵn để ăn liền. Theo thời gian, Công ty tiếp tục đưa ra thị trường những sản phẩm bánh tráng mới. Năm 2012, sản phẩm bánh tráng Dalop của DN Nhân Hòa được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Đến nay, DN Nhân Hòa mở rộng thị trường ra khoảng 10 tỉnh, thành phố trong cả nước, tạo việc làm cho hơn 40 lao động.

 

Sau Dalop người tiêu dùng lần lượt biết đến nhiều sản phẩm bánh tráng xứ Dừa với những tên tuổi mới như: Phương Nguyên, Sachi Nguyễn… “Nghề tráng bánh truyền thống phụ thuộc lớn vào thời tiết, do đó mùa mưa bánh tráng khan hiếm, không đảm bảo lượng hàng phục vụ. Xuất phát từ thực tế đó, khi chọn phát triển sản phẩm bánh tráng, chúng tôi đầu tư vào máy móc, hoàn thiện nhà xưởng, vừa đảm bảo được việc sản xuất hiệu quả, ổn định sản lượng, cung cấp tốt cho đối tác. Việc này vừa nâng cao giá trị kinh tế cho DN, đồng thời gián tiếp ổn định việc mua gom nguyên liệu, tạo việc làm cho lao động”, ông Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Sachi Nguyễn (ở phường Tam Quan), cho biết.

 

Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống của DN Hưng Thịnh Đạt.

 

“Tiếp sức” cho DN địa phương

 

Nỗ lực của các DN địa phương ở TX Hoài Nhơn từng bước được ghi nhận khi người tiêu dùng đón nhận các sản phẩm này. Đến nay, nhiều DN của TX Hoài Nhơn với nòng cốt là DN trẻ tích cực tham gia quảng bá sản phẩm đặc sản của Bình Định tại nhiều sự kiện, diễn đàn khác nhau; từng bước phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động.

 

Điều đáng nói là bên cạnh nỗ lực tự thân của DN, chính quyền địa phương các cấp TX Hoài Nhơn rất tích cực hỗ trợ, giúp DN vươn lên. Ông Hồ Văn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Thịnh Đạt (ở phường Hoài Hảo) - DN chế biến nước mắm truyền thống - khẳng định, giá trị truyền thống chính là “chìa khóa” chinh phục khách hàng. Nhờ việc đảm bảo được chất lượng sản phẩm, tuân thủ quy trình sản xuất, nước mắm của Hưng Thịnh Đạt được nhiều người đón nhận. Nhờ kiên định với việc phát triển sản phẩm đặc trưng, DN Hưng Thịnh Đạt vượt qua 14 đối thủ cạnh tranh trong đấu thầu cung cấp nước mắm cho Khu công nghiệp lọc hóa dầu Dung Quất (Quảng Ngãi). “Chúng tôi hiểu rõ để chinh phục người tiêu dùng, cốt lõi vẫn là chất lượng sản phẩm kết hợp với mẫu mã phù hợp. Cùng với phát triển thị trường nội địa, DN hướng tới việc xuất khẩu nước mắm truyền thống, do đó phải đảm bảo chất lượng. Xuất khẩu chính ngạch ra nước ngoài là cơ hội mở rộng lớn cho DN địa phương. Bình thường các cơ quan quản lý địa phương kết nối rất chặt chẽ với chúng tôi, nhưng ngay khi thông tin nước mắm Hưng Thịnh Đạt ký được hợp đồng xuất khẩu, họ nắm bắt thông tin, chủ động tạo điều kiện để DN phát triển. Với chúng tôi, những chi tiết như vậy dù nhỏ vẫn có tác dụng tiếp sức tuyệt vời”, ông Hưng nói.

 

Ông Trần Đình Tổng, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX Hoài Nhơn, cho biết, hằng năm, các cấp chính quyền TX Hoài Nhơn bố trí kinh phí, hỗ trợ DN tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại; đối thoại với DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từng bước tạo điều kiện để DN sản xuất sản phẩm đặc trưng Hoài Nhơn phát triển. Từ đầu năm đến nay, Phòng Kinh tế TX Hoài Nhơn phối hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Định, UBND các phường, xã, phê duyệt hỗ trợ kinh phí khuyến công năm 2020 hơn 846 triệu đồng; hỗ trợ cho các DN, các cơ sở sản xuất kinh doanh đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh. 

 

THU DỊU (Báo Bình Định)

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang